ข้อมูลที่ต้องรู้ ในกรณีฉุกเฉิน ต้องกักตัวเองในที่พักอาศัย ไม่มีสถานพยาบาลรองรับ

        ปริมาณยาฟ้าทะลายโจร ที่ใช้ในการรักษาโควิดในผู้ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการไม่รุนแรงคือรู้ตัวแต่เนิ่นๆนั่นเอง เพื่อระงับเชื้อโรคไม่ให้ลงปอด เพราะไม่สามารถพบแพทย์ได้ หรือปัญหาสถานพยาบาลไม่มีที่รองรับ  จำเป็นต้องช่วยตัวเองในเบื้องต้น (ในระหว่างรอฟังผลตรวจเชื้อโควิดหรือพบเชื้อและรอเตียง ก็สามารถกินยาฟ้าทะลายโจรได้-พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก้)  ด้วยเหตุเพื่อกันไม่ให้เชื้อลงปอด  แนะนำให้ทานในปริมาณที่ดูจากปริมาณสาร แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) เป็นสำคัญ คือทานประมาณวันละ 180 mg./วัน (120-180 mg./วัน)  แบ่งเฉลี่ยกัน 3-4 ครั้ง/วัน  (ชุดตรวจเร็ว "ATK" ที่ผ่าน อย.แล้ว ซื้อตามร้านขายยา)

        หรือดูจากผงบดบรรจุปริมาณฟ้าทะลายโจรชนิดไม่สกัด ทานที่ ประมาณ 1,500-2,000 mg./ครั้ง  ทาน 4 ครั้ง/วัน  ประมาณวันละ 6,000-8,000 mg./วัน  ทานติดต่อได้ 5 วัน เว้น 2 วัน จนหาย หรือจนกว่าได้สถานพยาบาล  ทานต่อเนื่องได้ไม่เกิน 3 เดือน (ทานปริมาณสูงสุดได้ 3000 mg./ครั้ง)

        ซึ่งแต่ละแบรนด์มีปริมาณบรรจุ  และ % ของสารแอนโดรกราโฟไลด์ไม่เท่ากัน จึงต้องอ่านฉลากยาให้ดี  และปริมาณบริโภคบนฉลากยาเขียนระบุสำหรับอาการโรคโดยทั่วๆไป ไม่ได้เน้นถึงโควิด จึงต้องคำนวณการใช้ตามตัวเลขข้างต้น   ดังนั้นปริมาณยาแต่ละยี่ห้อในการทานจึงแตกต่างกันไป

(ข้อมูลทั้งหมดนี้ รวบรวมมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น ร.พ. หรือสาธารณะสุข มหาวิทยาลัย หรือบริษัทจำหน่ายโดยตรง เช็คข้อมูลต่างๆจากลิ้งค์ด้านล่าง)

         ข้อแนะนำส่วนตัว เมื่อสงสัยหรือมีอาการสงสัยติดเชื้อหรือสงสัยสัมผัสผู้ป่วย  แนะนำให้ทานยาฟ้าทะลายโจรเลย ตามปริมาณที่แนะนำ หรือหาตรวจชุดตรวจเร็ว "ATK" ถ้าเป็นบวก แล้วควรตรวจ RT-PCR เพื่อยืนยัน ซึ่งอาจต้องรอผลอีก 1-2 วัน และยังอาจต้องรอสถานที่กักตัวอีกซึ่งอาจกินระยะเวลาอีกหลายวันหรือเป็นอาทิตย์ จนเสียโอกาสปล่อยให้เชื้อลุกลามลงปอดอันเป็นอันตรายถึงชีวิต อันเป็นการเสียโอกาสอย่างยิ่ง  ดังนั้นถ้าผลเป็นบวกคือติดเชื้อด้วยชุดทดสอบ ATK แล้วก็านยาฟ้าทะลายโจรได้เลย แล้วเมื่ออยู่ในการดูแลของแพทย์ก็ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอที่รับผิดชอบแทน   แต่ถ้าตรวจแล้วผลเป็นลบก็หยุดกินยาฟ้าทะลายโจร แต่ก็ให้ระวังไว้ด้วย  การที่แนะให้กินแต่เริ่มต้นเพื่อยังยั้งไวรัส ตามที่มีการทดลองว่าสามารถฆ่าและยับยั้งการกระจายของไวรัส เพื่อป้องกันเชื้อลงสู่ปอดซึ่งก่อผลรุนแรงเสียตั้งแต่เนิ่นๆนั่นเอง เนื่องจากสายพันธ์ใหม่บางสายพันธ์ใช้เวลาเพียงไม่กี่วันในการฟักตัว  คือ ฟ้าทะลายโจรสามารถยับยั้งและฆ่าเชื้อโควิดไม่ให้มีจำนวนมากเกินกำลังของภูมิคุ้มกันได้  แล้วก็จะเป็นหน้าที่ของภูมิคุ้มกันที่จะทำหน้าที่กำจัดไวรัสโควิดในที่สุด  (ขณะทานฟ้าทะลายโจรสามารถฉีดวัคซีนได้ตามปกติ)  ข้อสำคัญเมื่ออยู่ในการดูแลของหมอแล้ว ก็ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอโดยเคร่งครัด

        ข้อควรรู้  โควิดสายพันธ์ใหม่เดลต้า ใช้เวลาฟักตัวสั้นกว่าสายพันธ์อื่นๆโดยใช้เวลาเพียง 2-5 วัน  ส่วนมนุษย์เราเมื่อเชื้อโควิดเข้าไปในร่างกายแล้ว ร่างกายต้องใช้เวลาประมาณ 7-8 วันในการสร้างภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นอีกให้มากพอต่อสู้กับโควิดได้(รวมทั้งผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว) และการที่อาจต้องรอเข้าสถานกักตัวว่างอีกหลายวัน จึงล่าช้าไปจนเชื้อโควิดสามารถขยายตัวลงปอดได้  ซึ่งเมื่อลงปอดมีอันตรายร้ายแรงเพราะเข้าทำลายปอด เมื่อปอดเสียหายย่อมเกิดการขาดอ็อกซิเจน ร่างกายก็ย่อมอ่อนแอลง ภูมิคุ้มกันก็ย่อมลดลงไปตามลำดับ จึงอันตราย ด้วยเหตุที่เชื้อโควิดทำลายปอดจนเสียหาย ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้ทานทันทีเมื่อตรวจพบ (ในระหว่างรอฟังผลตรวจเชื้อโควิดหรือพบเชื้อและรอเตียง ก็สามารถกินยาฟ้าทะลายโจรได้-พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก) จนกว่าจะได้อยู่ในมือหมอหรือสถานพยาบาล

        อ้วยอัน แบบไม่สกัด ระบุมีปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ ไม่ต่ำกว่า 1.7% (หนึ่งเม็ดขนาด 350 mg. จึงมีสาร-ขั้นต่ำประมาณ 6 mg.) จึงทานเพื่อรักษาโควิดครั้งละ 5 เม็ด,  4 ครั้ง/วัน  (วันละ 20 เม็ด/วัน)  จึงมากกว่าที่แสดงไว้บนฉลากซึ่งสำหรับอาการไข้ทั่วๆไป ได้ผงยาบด 7000 mg./วัน  (มีรุ่นใหม่ 500 mg/แคปซูล ทาน 3 เม็ด 4 เวลา ได้ 6,000 mg./วัน)

        อ้วยอัน แบบสกัด(Extracted) ระบุข้างขวดมีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 10 mg. จากแคปซูล 200 mg. รับประทานครั้งละ 4 เม็ด,  4 ครั้ง/วัน  กลางวันและเย็นเพิ่มเป็น 5 เม็ด (วันละ 18 เม็ด) จะได้สารแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ 180 mg./วัน

        อภัยภูเบศร แบบไม่สกัด มีขนาดบรรจุ 400 mg./แคปซูล (ไม่ระบุสารแอนโดรกราโฟไลด์ ที่ขวด แต่มีเอกสารระบุมีสาร 12-16 mg./แคปซูล) ครั้งละ 4 เม็ด,  4 ครั้ง/วัน (วันละ 16 เม็ด/วัน) ได้ผงยาบดประมาณ 6,400 mg./วัน  (ร.พ.อภัยภูเบศร)

        สยามเฮอร์เบิล แบบไม่สกัด มีผงบด 400 mg./แคปซูล  รับประทานครั้งละ 4 เม็ด,  4 ครั้ง/วัน (วันละ 16 เม็ด ) ได้ผงยาบดประมาณ 6,400 mg./วัน

        คงคา หมอเอี้ยง แบบไม่สกัด มีขนาดบรรจุ 250mg./แคปซูล (ไม่ระบุสารแอนโดรกราโฟไลด์ ที่ขวด) ครั้งละ 6  เม็ด,  4 ครั้ง/วัน วันละ 24 เม็ด/วัน ได้ผงยาบดประมาณ 6,000 mg./วัน (สลากยากำกวมมาก ต้องอ่านให้ดีตอนท้าย ระบุ 250 mg./แคปซูล)

        ชานน์(Chann) ขนาดบรรจุ 450mg./แคปซูล ครั้งละ 3 แคปซูล, 4 ครั้ง/วัน  กลางวันอาจกิน 4 แคปซูล ได้ผงยาบดประมาณ 5,850 mg./วัน

        ปลาพญานาค ขนาดบรรจุ 500 mg. ครั้งละ 3 แคปซูล, 4 ครั้ง/วัน  ได้ผงยาบดประมาณ 6,000 mg./วัน

        ทองเอก แบบสกัด ระบุมีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 20 mg./แคปซูล  รับประทานครั้งละ 3 เม็ด,  3 ครั้ง/วัน (วันละ 9 เม็ด) ได้สารแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ  180 mg./วัน

        ทวนทอง ๙๙ แบบผงบด 500 mg./แคปซูล  ครั้งละ 3  เม็ด,  4 ครั้ง/วัน วันละ 12 เม็ด/วัน ได้ผงยาบดประมาณ 6,000 mg./วัน

        California Gold Nutrition, Andrographis Immune with AP-BIO, 100 mg. เป็นแบบสกัด ระบุข้างขวดมีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 30%  เท่ากับ 30 mg. ครั้งละ 2 เม็ด,  3 ครั้ง/วัน (วันละ 6 เม็ด/วัน) ได้สารแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ  180 mg./วัน

        Doctor'S Best, Respiratory Care with Andrographis Leaf Extract, 100 mg. เป็นแบบสกัด ระบุข้างขวดมีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 30%  เท่ากับ 30 mg. ครั้งละ 2 เม็ด,  3 ครั้ง/วัน (วันละ 6 เม็ด/วัน) ได้สารแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ  180 mg./วัน

 

        บางครั้งทานฟ้าทะลายโจรแล้วอาจมีอาการไม่พึงประสงค์บ้าง โดย พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงควรรู้ไว้เพื่อไม่ตระหนก เช่นปวดหัว ท้องเสียบ้างประมาณ 3% ฯลฯ. แต่เมื่อครบ 5 วัน อาการไม่พึงประสงค์ก็หายไป จากตัวทดลองทั้งหมด 1,300+525 คน ดังลิ้งค์ข้างต้น  (อาจมีปอดบวมแทรกซ้อนจาการติดเชื้อร่วมก็ต้องปรึกษาแพทย์ 3%) เมื่อทานได้ 5 วัน อาการทุกอย่างก็เป็นปกติ

 

        ควรอ่านข้อควรระวัง ข้อห้ามต่างๆ เช่น ผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร และทานยาละลายลิ่มเลือด, ตั้งครรภ์, ผู้มีโรคประจำตัว ฯลฯ.  ปรึกษาแพทย์

        ใช้ในการรักษาเมื่อติดเชื้อแล้วเท่านั้น   ไม่มีผลในการป้องกัน ฯ. ถ้าสังเกตุมีอาการแพ้ให้รีบหยุดยา ปรึกษาหมอโดยทันที

        กินติดต่อกัน 5 วัน หยุด 2 วัน จนหาย หรือได้เข้ารับการรักษา ก็ปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์   และทานได้ต้องไม่ต่อเนื่องเกิน 3 เดือน  เพราะการกินระยะยาวกว่านี้มีผลร้ายต่อไตและตับ

 

ข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้ เมื่อกักตัวเองที่บ้าน(Home Quarantine)

การปฏิบัติตัวผู้ป่วยที่กักตัวเองในที่พักอาศัย

 

อุปกรณ์ที่ควรมี เมื่อต้องกักตัวในที่พักอาศัย

        Pulse Oximeter เครื่องวัดอ็อกซิเจนในกระแสเลือด ที่วัดได้ง่ายๆที่ปลายนิ้ว  มีราคาร้อยกว่าบาทถึงเกือบพันให้เลือก วัดเป็นค่า SpO2 โดยปกติจะมีค่า 95-100% (บางครั้งยึดที่ค่า 92%)  หากต่ำกว่าค่านี้แสดงว่ามีสภาวะอ็อกซิเจนในเลือดไม่พอ  อาจเกิดจากการติดเชื้อโควิดในปอด ควรรีบพบแพทย์โดยทันที   ถ้า SpO2 ประมาณ 80-85% มีอาการต่อการทำงานของสมอง รู้สึกสับสนหรือซึม อันตรายต่อชีวิต  (ตอนนี้เครื่องวัดอ๊อกซิเจนในกระแสเลือดทางการแจกฟรี พร้อมปรอทวัดไข้แก่ผู้ติดเชื้อที่กักตนที่บ้าน)

        ปรอทวัดไข้  ถ้าเป็นไข้อุณหภูมิเกินกว่า 37.5 องศา เซลเซียส ให้ระวัง (ในโควิดบางสายพันธ์ ไม่แน่ว่าต้องเป็นไข้)

 

        ส่วนคำแนะนำของ WHO องค์การอนามัยโลกกับ SpO2 นั้น มีดังนี้

        1. SpOมากกว่า 94% และยังไม่มีอาการของการขาดออกซิเจน (แน่นหน้าอก, หายใจเร็ว, หายใจไม่อิ่ม, รู้สึกสับสนมึนงง) - ถือว่ายังอยู่ในระดับปกติ สามารถดำเนินการติดตามอาการต่อได้ที่บ้าน

        2. SpOน้อยกว่าหรือเท่ากับ 94% - ผู้ป่วยควรได้รับการติดตามเพิ่มเติมที่โรงพยาบาล เพื่อป้องกันอาการที่อาจแย่ลง

        3. SpOน้อยกว่าหรือเท่ากับ 90% - ผู้ป่วยควรได้รับการส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลโดยเร็ว (ฉุกเฉิน) เพราะบ่งบอกถึงการทำงานที่แย่ลงของปอด อาจส่งผลต่ออวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายได้ด้วย

  (ข้อมูลจาก https://www.tnnthailand.com/news/tech/86217/)

        การทำความสะอาด ของใช้รอบตัว ห้องน้ำ ด้วยน้ำยาฟอกขาว(โซเดียมไฮโปคลอไรด์) 5%  ในอัตราส่วน น้ำยาฟอกขาว 1 ส่วน ต่อน้ำ 99 ส่วน (น้ำยาฟอกผ้าขาว เช่น ไฮเตอร์, คลอรอกซ์ ฯลฯ.)  ทิ้งสิ่งของที่ใช้แล้วในถุงพลาสติคที่ปิดสนิท  ถ้าฉีดพ่นทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดพ่น ห้ามใช้เครื่องฉีดทีใช้ความดันสูงเพราะเชื้ออาจแพร่กระจาย

 

        อาการของผู้ติดเชื้อโควิด

บางท่านมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ท้องเสีย ร่วมด้วย  

อาการใหม่ของโควิด  ตาแดง ผื่น ไม่มีไข้  น้ำมูกไหล

อาการโควิด 19 เป็นยังไง เราติดโควิด 19 หรือยังนะ

 

ข้อมูลติดต่อ

สายด่วนโควิด อยากปรึกษา ถามข้อมูล  กรมควบคุมโรค 24 ชม. โทรฟรี  Call Center 1422

สอบถามสิทธิบัตรทอง และประสานหาเตียงผู้ติดเชื้อโควิด ในพื้นที่ กทม. และต่างจังหวัด ตลอด 24 ชั่วโมง  โทร 1668

 

แหล่งข้อมูล

ข้อมูลโรงพยาบาลเพชรเวซ

ข้อมูลคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  ถาม-ตอบ ยาฟ้าทะลายโจรกับโรคโควิด-19

ข้อมูล ร.พ.อภัยภูเบศร ออกคำแนะนำการใช้ฟ้าทะลายโจรในช่วงการระบาดของโควิด

อภัยภูเบศรเคลียร์ชัด ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์สกัดโควิด-19 ได้

ค.ร.ม. อนุมัติ ขึ้นทะเบียนฟ้าทะลายโจรในการรักษาโควิดในผู้ยังไม่แสดงอาการ

การกักตัวที่บ้าน โดย สาธารณะสุข

การปฏิบัติตัวผู้ป่วยโควิดในที่พักอาศัย โดย สาธารณะสุข การปฏิบัติตัวระหว่างกักกันตัวในที่พักอาศัย และการกำจัดเชื้อ

รวมสายด่วนเกี่ยวกับ โควิด19

สารแอนโดรกราโฟไลด์” ตัวช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้ในทุกระยะ

ศูนย์ปฎิบัติการฉุกเฉินโควิด 19 : 1667

1667 เบอร์สายด่วนของศูนย์ปฎิบัติการฉุกเฉินโควิด 19 จากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนาม (โรงแรมที่นำมาทำเป็นโรงพยาบาล) ในช่วงวิกฤต COVID-19 รวมถึงเป็นแหล่งติดต่อบริจาค ติดต่อเป็นอาสาสมัคร และติดต่อขอรับการสนับสนุนได้ด้วย โดยมีเบอร์ติดต่อเพิ่มเติมอีกคือ 02-1937024, 02-1937059 และ 02-1937097

ทีมแพทย์อาสา เปิดสายให้คำแนะนำ 02-114-6177  (ทุกวัน เวลา 09:00-20:00)

 

 

กลับสารบัญ